Lắp đặt át chống giật bình nóng lạnh

at chong giat binh nong lanh

Để an toàn trông quá trình sử dụng chúng ta nên lắp đặt thêm át chống giật bình nóng lạnh hoặc dây chống giật  bình nóng lạnh. Bài viết hôm naysẽ giải thích cho các bạn tầm quan trọng của việc lắp đặt và cách thức lắp đặt át chống giật nhé!

Ngày nay, bình nóng lạnh đang dần trở thành sản phẩm gia dụng thiết yếu và phổ biến tại các gia đình, đặc biệt là vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá. Nhưng không có nhiều người biết hay quan tâm đến việc sử dụng nó một cách an toàn.

Át chống giật bình nóng lạnh

at-chong-giat-binh-nong-lanh-2

Át chống giật (ELCB) là một thiết bị không thể thiếu trong máy nước nóng trực tiếp và gián tiệp. Át này thường có độ nhạy cao và chính xác giúp hạn chế các sự cố chạm điện hoặc có rò rỉ điện trong máy nóng lạnh. Trường hợp phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong một mạch điện thì ELCB sẽ tự động ngắt nguồn điện để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra. Lúc này để có thể sử dụng lại máy nước nóng thì bạn cần bật lại công tắc reset .

Test bộ phận chống giật của bình nóng lạnh

Nếu muốn kiểm tra bộ phận chống giật điện của bình nóng lạnh, cần dựa vào 2 nút Test (kiểm tra) và Reset (tái khởi động). Theo đó, sau khi lắp đặt bình nóng lạnh, cần phải bật chức năng ELCB, rồi nhấn lần lượt nút Test và Reset, sau đó cho máy thử hoạt động. Khoảng 3s – 5s sau, nếu thấy nước xả ra từ vòi nóng, có nghĩa là bộ phận chống giật của máy đang hoạt động tốt. Mặt khác, nếu thiết bị đang hoạt động bình thường mà bị ngắt nguồn điện, đây chính là do nguồn điện đang dùng có vấn đề hay không an toàn, và ELCB đã tự động ngắt điện để cảnh báo. Lúc này, cần ngưng việc sử dụng và kiểm tra lại máy ngay lập tức.

Vai trò của át chống giật bình nóng lạnh

Phòng tắm nơi dùng để lắp đặt bình nóng lạnh là một môi trường có nhiều hơi nước và ẩm ướt nên thường dễ gây dò rỉ điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, sử dụng át chống giật riêng cho bình nóng lạnh hoặc dây chống giật là điều rất cần thiết. Cùng xem các thiết bị này đóng vai trò đặc biệt gì nhé!

Khi xảy ra sự cố dòng dò vượt quá mức cho phép, thiết bị sẽ tự động ngắt dòng điện và giúp cho quá trình sử dụng bình nóng lạnh an toàn và hiệu quả hơn.

Hạn chế được những sự cố chạm điện ở bên trong máy, để đảm bảo sự an toàn cho tính mạng người sử dụng cũng như phòng chống cháy nổ xảy ra.

Đảm bảo sự an toàn cho hệ thống thiết bị điện của gia đình và đảm bảo khắc phục được những sự cố rò dòng điện gây ra.

Phòng cháy nổ xảy ra đối với mạng lưới điện gia đình. Bởi vì khi nguồn điện bị chập thì tại vị trí chập nhau sẽ sinh ra lượng nhiệt đủ để phát cháy đối với dây dẫn, sau đó sẽ tạo ra bén lửa đối với những vật xung quanh. Vì thể, nếu sử dụng átt chống giật hay dây chống giật sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

Giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ và mang đến độ an toàn cao nhất cho người dùng trong môi trường ẩm ướt như phòng tắm.

Hướng dẫn cách lắp đặt

Cách lắp át chống giật bình nóng lạnh

Sử dụng át chống giật binh nóng lạnh là biện pháp rất đơn giản mà lại đem đến hiệu quả cao, giúp mang lại sự an toàn cho người sử dụng trong các trường hợp xảy ra sự cố về điện trong bình nóng lạnh hoặc hệ thống điện của gia đình bạn.

at-chong-giat-binh-nong-lanh-2

Để lắp đặt át chống giật bình nóng lạnh, cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tiến hành khảo sát vị trí lắp đặt át chống giật. Có thể lắp thiết bị chống giật cho bình nóng lạnh vào các vị trí an toàn như: nhà tắm, nhà bếp,…
 • Bước 2: Chuẩn bị bộ át chống giật cho bình nóng lạnh cùng với bộ dụng cụ đồ nghề cần thiết như tua vít, kìm điện, băng dính điện, bút thử điện,…
 • Bước 3: Ngắt nguồn điện.
 • Bước 4: Bắt vít át chống giật vào tủ điện hay bảng điện có nắp đậy.
 • Bước 5: Tiến hành đấu dây điện vào át chống giật. Kéo dây đầu line vào hai cực trên: pha lửa (L) và pha trung tính – nguội (N) của át chống giật. Sau đó, đấu tiếp hai cực dưới để nối với những phụ tải của thiết bị bình nóng lạnh. 
 • Bước 6: Hoàn thiện lắp đặt. Theo đó thì trước khi sử dụng, cần phải kiểm tra lại hệ thống điện để xem át có hoạt động được không để có thể điều chỉnh một cách kịp thời.

Lưu ý: Trong một số trường hợp nếu như bị giật điện nhưng không thấy át bảo vệ bị nhảy thì cần phải kiểm tra lại thiết bị đóng cắt vừa mới lắp đặt xong.

Cách lắp dây chống giật bình nóng lạnh

Các thiết bị chống giật điện đang là một trong các biện pháp chống giật bình nóng lạnh an toàn và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các thiết bị ELCB giúp phát hiện hiện tượng rò rỉ điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng thiết bị sẽ tự động ngắt nguồn điện, ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ bị giật điện.

Các bước lắp dây chống giật cho bình nóng lạnh như sau:

 • Bước 1: Cần chuẩn bị bộ chống giật bình nóng lạnh kèm theo một số dụng cụ đồ nghề như: tua vít, kìm điện, băng dính điện, bút thử điện,…
 • Bước 2: Trước khi tiến hành lắp đặt cần ngắt toàn bộ nguồn và hệ thống điện.
 • Bước 3: Mở mặt bảo vệ và khu vực đấu nối ở bình nóng lạnh.
 • Bước 4: Tháo và rút bỏ phần dây chống giật cũ đã bị hỏng hóc.
 • Bước 5: Sử dụng băng dính điện cuốn đầu tiếp điểm được đấu nối vào đầu rơle cho dễ luồn qua ống ghen. Tại đây, dây chống giật của bình nóng lạnh gồm có 3 sợi dây điện thường là màu xanh – màu nâu – sợi nối đất có màu xanh vàng. Phần màu xanh và màu nâu được đấu vào rơle còn dây màu xanh vàng sẽ được đấu vào vỏ bình bằng kim loại.
 • Bước 6: Hoàn thiện lắp đặt. Tiến hành kiểm tra lại hệ thống điện để xem thử át chống giật có hoạt động không trước khi đưa vào sử dụng.

Tầm quan trọng của việc lắp đặt át chống giật hoặc dây chống giật cho bình nóng lạnh

Việc lắp đặt át chống giật bình nóng lạnh hoặc dây chống giật là việc rất cần thiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng và bảo vệ hệ thống điện bình nóng lạnh. Do nhận thấy được sự cần thiết của vấn đề này nên hiện nay đã có nhiều nhà sản xuất bình nóng lạnh trang bị thêm cơ chế chống giật cho các sản phẩm để bảo đảm an toàn cho người dùng, đồng thời cũng giúp tăng tuổi thọ cho máy. Vì thế, khi lựa chọn mua bình nóng lạnh, có thể chọn các loại máy đã có trang bị sẵn cơ chế này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo được an toàn cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng. 

Hoàng Ngọc – Chuyên gia thiết bị điện chính hãng

Hy vọng với bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của át chống giật bình nóng lạnh. Nếu cong bất cứ thắc mắc gì về aptomat chống giật bình nóng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi tư vấn ngay