Cấu tạo aptomat 3 pha

cau tao aptomat 3 pha-

Aptomat hay còn gọi là cầu giao/hệ thống đóng, cắt điện tự động khi có sự cố về điện. Tuy phổ biến những không phải ai cũng hiểu rõ thiết bị này có công dụng như thế nào, cấu tạo ra sao và hoạt động như thế nào?

Cấu tạo aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha là loại aptomat so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc đó ngay bây giờ.

Aptomat 3 pha

 Aptomat hay còn gọi MCCB (viết tắt của Moulded Case Circuit Breakers) là thiết bị có chức năng bảo vệ hệ thống điện, sẽ tự động ngắt dòng tải nếu xảy ra bất kỳ các sự cố như ngắn mạch hay mạch điện bị sụt áp. Hạn chế tối đa việc cháy, nổ và hư hỏng các thiết bị điện trong hệ thống.

Là một hệ thống điện 3 pha gồm có 2 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện áp tiêu chuẩn ra tại Việt Nam là 380V.

Ngày nay, một số dòng Aptomat còn có thêm chức năng bảo vệ dòng rò, chống rò điện được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật.

Khi xảy ra trường hợp dòng điện đi qua 3 dây pha có sự chênh lệch lớn từ 15mA đến 30mA (tùy loại) thì aptomat sẽ tự động ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa. Tránh gây chập mạch/cháy nổ do quá tải hoặc dưới tải.

2 cách nối điện 3 pha phổ biến:

Nối hình sao

Nối hình tam giác.

Ứng dụng của aptomat 3 pha

Nói chung, về cơ bản thì điện 3 pha sẽ dùng cho những thiết bị điện 3 pha. Còn điện 1 pha dùng cho những loại thiết bị điện 1 pha.

Bởi thiết bị aptomat 3 pha được sản xuất chủ yêu cho những thiết bị có công xuất lớn, trong các nhà máy, xí nghiệp. Vậy nên giá thành sẽ cao hơn so với aptomat 1 hay thông thường.

Aptomat 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, hoặc cho việc sản xuất công nghiệp, sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể có thể sử dụng thiết bị aptomat 3 pha cho hệ thống điện trong gia đình.

Đối với hệ thống điện gia đình tại Việt Nam, việc tận dụng tối ưu nguồn cấp 3 pha 4 dây sẵn, bằng cách lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 để có đầu ra đạt 220v – 1 pha cho sinh hoạt là hợp lý và rất cần thiết.

Các loại aptomat 3 pha

Hiện nay có những 2 aptomat 3 pha chủ yếu như sau:

 • Aptomat 3 pha – 3 cực
 • Aptomat 3 pha + trung tính (3P+N) – 4 cực

Cấu tạo của aptomat 3 pha

Một aptomat 3 pha bao gồm

 • Cơ cấu tiếp điểm (gạt bật tắt thiết bị).
 • Ngàm tiếp điểm
 • Nam châm hoặc gọi là phần ứng.
 • Lõi thép hoặc gọi là phần cảm.
 • Cuộn dây cuốn quanh lõi thép 4, sinh ra điện từ trường ngay khi có dòng điện chạy qua.
 • Lò xo có cơ cấu tiếp điểm phụ.
 • Lò xo có cơ cấu tiếp điểm chính.
cau tao aptomat 3 pha-
cau tao aptomat 3 pha-

Nguyên lý hoạt động của MCCB 

 • Khi dòng điện hoạt động bình thường: sau đi đóng ngắt mạch điện aptomat được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm, nhờ móc (7) khớp với móc (8) cùng một cụm tiếp điểm.
 • Khi xảy ra sự cố như mạch điện quá tải/ngắn mạch: Lúc này lực hút điện từ ở nam châm điện (11) sẽ hút phần ứng (10) xuống, làm bật nhả móc (7) và móc (8).  Cụm tiếp điểm được mở ra, mạch điện bị ngắt.

Nguyên tắc khi lắp đặt aptomat 3 pha

Aptomat chống giật 3 pha

Cho 3 dây pha và dây trung tính đi qua 1 biến dòng bằng lõi sắt có hình xuyến.Bao gồm 1 cái biến thế lõi xuyến  với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (chính là 1 dây mát và 1 dây nóng đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp được quấn vài chục vòng dây.

Biến thế này có kích thường bằng một chiếc nhẫn. Dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát và ngược lại dòng điện ra dây mát về dây nóng.

cau tao aptomat 3 pha-

Nghĩa là trong từ trường biến thiên, dòng điện sinh ra trong lõi sắt của biến dòng ngược chiều nhau. Trong trường hợp khi mà 2 dòng điện này bằng nhau. Thì 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau, khiến điện áp đi ra của cuộn thứ cấp biến dòng trở về = 0.

Khi điện áp qua 2 dây bị rò điện:

Điện áp trên 2 dây khác nhau. Bên trong lõi sắt, từ trường biến thiên được sinh ra khác nhau  sẽ làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng.

Đưa dòng điện vào IC để kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không?

Ví dụ dòng rò > 15mA, thì IC sẽ cấp điện cho Triac và cho cuộn hút của Aptomat.

Đối với dòng rò lớn vài trăm mA nên sử dụng lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt aptomat. Không cần dùng đến IC (vì mạch điện của IC tương đối phức tạp và chi phí cao).

Cách đấu aptomat chống giật 3 pha

Sau đây quy trình đấu aptomat chống giật 3 pha mà bạn có thể tham khảo.

 • Bước 1: Ngắt toàn bộ nguồn điện của hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi lắp aptomat.
  • Mang  trang bị bảo hộ và kiểm tra có còn nguồn điện không.
 • Bước 2: Lựa chọn vị trí bắt aptomat phù hợp.
 • Bước 3: Tiến hành bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện (nên có nắp đậy để bảo vệ aptomat khỏi ảnh hưởng của môi trường như bụi, nước,…).
  • Đảm bảo bắt vít thật chặt và chắc chắn. Lắp đặt sao cho đầu line ở phía trên và đầu load ở phía dưới.
 • Bước 4: Bắt đầu đấu dây điện vào aptomat chống giật:
  • Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật 3 pha thì nguồn AC phải được gắn vào đầu line.
  • Đầu ra của aptomat gắn với phụ tải vào các cọc load.
  • Không được phép gắn ngược lại, vì có thể chập, cháy điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Dây nóng phải đấu vào cọc L của aptomat.
  • Dây nguội đấu vào cọc N của aptomat.

Lưu ý:

Do aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải điện, nên phải lắp đặt nối tiếp sau thiết bị MCB và MCCB. Việc làm này giúp bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống điện khi có sự cố xảy ra.

 • Bước 5: Sau khi lắp đặt xong aptomat 3 pha, bạn không nên chủ quan mà sử dụng thiết bị luôn.
  • Nên kiểm tra lại hệ thống điện 2-3 lần.
  • Để xem thiết bị aptomat chống giật có hoạt động được hay không, từ đó điều chỉnh kịp thời.
  • Tránh việc sai sót, làm hư hỏng aptomat và gây sự cố chập điện.

Lắp đặt aptomat chống giật

Sau khi lắp đặt, nên kiểm tra, test nhấn nút trến aptomat mỗi tháng một lần.

Giúp phát hiện được những trường hợp hỏng hóc để sửa chữa hoặc thay thế cái mới. Ngăn ngừa việc aptomat quá cũ, hoặc đã hỏng không thể bảo vệ thiết bị điện khi xảy ra sự cố.

Không nên lắp đặt aptomat tại những nơi có độ ẩm cao và dễ dính nước như nhà tắm, nhà bếp, ngoài trời. Nên lắp đặt trong tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy.

Nên sử dụng các loại aptomat chống giật phù hợp với công suất điện của hệ thống điện trong gia đình hoặc cho công trình công nghiệp.

cau tao aptomat 3 pha-

Nên lựa chọn sản phẩm aptomat chống giật của thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường. Để đảm bảo được chất lượng, giá cả và độ bền của sản phẩm trong quá trình sử dụng

Mục tiêu bài viết

Aptomat pha 3 quả là vật dụng thiết bị điện tiện lợi. Dùng được cho hệ thống điện công suất lớn của các thiết bị công nghiệp và cả cho hộ gia đình. Giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ các thiết bị dùng điện hiệu quả khi có sự cố điện xảy ra. Hi vọng bài viết của Hoàng Ngọc sẽ giúp quý khách hàng biết thêm nhiều thông tin bổ ích về cấu tạo của aptomat 3 pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi tư vấn ngay