Cách chọn Aptomat 3 pha phù hợp

cach-chon-aptomat-3-pha

Không phải ai cũng biết cách chọn aptomat 3 pha nào là phù hợp để sử dụng. Ngày nay, càng có nhiều gia đình, công ty và doanh nghiệp sử dụng Aptomat chống giật hơn bởi công dụng bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện.

Vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách chọn aptomat 3 pha tốt và phù hợp.

Cách chọn Aptomat 3 pha chống giật

Khái niệm

Aptomat chống giật còn có tên khác là aptomat chống rò dòng, hoặc cầu dao chống rò dòng ELCB (viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker), có nhiệm vụ là tự động ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất, có người bị điện giật hoặc khi dòng điện rò vượt mức giới hạn an toàn.

cach-chon-aptomat-3-pha

Cụ thể, Aptomat chống giật 3 pha còn có tác dụng so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, và nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hay 30mA thì nó sẽ tự ngắt điện khỏi tải và không cho tải làm việc nữa.

Chức năng:

  • Aptomat 3 pha dòng điện cực đại: dùng để bảo vệ quá tải hay ngắn mạch.
  • Aptomat bảo vệ điện áp thấp: dùng để bảo vệ khi mạch sụt áp hay mất áp.
  • Aptomat dòng điện cực tiểu: dùng để bảo vệ máy phát không chuyển sang chế độ động cơ khi có nhiều máy phát làm việc song song.

Tại sao phải sử dụng Aptomat chống giật?

Với những tính năng nổi bật của mình aptomat chống giật đã thuyết phục được khách hàng lý do vì sao nên sử dụng aptomat chống giật cho hệ thống điện của mình, bao gồm:

Bảo vệ hệ thống điện

Aptomat giúp bảo vệ những thiết bị điện trong hệ thống điện khi xảy ra tình trạng chập điện thì tại những vị trí chập nhau sẽ sinh ra lượng nhiệt đủ để phát cháy đối với các dây dẫn và dòng điện có thể lên cao tới mức làm aptomat tự ngắt. Và nhờ có aptomat chống giật sẽ giúp làm hạn chế tình trạng chập cháy.

Hạn chế tai nạn điện giật

Có thể đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng, với trường hợp tay người dùng bị ướt hoặc xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat sẽ giúp hạn chế được tình trạng bị giật điện.

Ngăn chặn những trường hợp tai nạn do điện giật.

Các bước đấu Aptomat chống giật 3 pha

cach-chon-aptomat-3-pha

Bước 1 : ngắt điện

Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để bảo đảm an toàn trước khi thực hiện lắp aptomat.

Bước 2: mắc Aptomat cố định vào tủ điện

Cần bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hay bảng điện và có nắp đậy. Khi thực hiện bắt vít thì nên bắt vít thật chắc chắn và phải cẩn thận để không bị lỏng lẻo. Cũng như trong quá trình sử dụng thiết bị điện cần đặt đầu line ở phía trên và đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Tiến hành đấu dây điện vào aptomat chống giật.

Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC sẽ gắn ở đầu line. Còn đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load. Tất nhiên không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây ra chập cháy điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng cần đấu vào cọc L và dây nguội đấu vào cọc N.

Lưu ý:

Aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải nên phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để có thể đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải hay quá áp.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt.

Sau khi đã lắp đặt xong aptomat chống giật, không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần phải kiểm tra lại hệ thống điện để xem xét aptomat chống giật có hoạt động được không để có thể điều chỉnh một cách kịp thời.

Cách chọn Aptomat 3 pha

Hiện nay, ở trên thị trường có rất nhiều loại aptomat đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, hy vọng với cách chọn aptomat 3 pha mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho bản thân.  

cach-chon-aptomat-3-pha

Cách chọn Aptomat 3 pha dựa vào thông số

Khi tiến hành chọn lựa Aptomat chúng ta cần phải chú ý các thông số kỹ thuật chính là điện áp định mức (Uđm-V), dòng điện định mức (Iđm – A) và dòng cắt (Icu – kA), thường lấy với khoảng U = 380VAC -415VAC.

Cách chọn Aptomat 3 pha dựa vào nhận biết

Cách để nhận biết aptomat 3 pha loại tốt chính là ở bộ phận lưỡi dao và ngàm tiếp xúc. Trong trường hợp lưỡi dao và ngàm tiếp xúc luôn đầy đặn và được cố định vào vị trí chính xác thì đó là aptomat loại tốt, nên sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc khi đóng hay khởi động aptomat 3 pha thì tại điểm tiếp xúc của 3 lưỡi dao cần phải được tiếp xúc trong một lần nhằm tránh động cơ không bị sốc khi tiến hành khởi động.

Một đặc điểm khác cũng rất quan trọng để nhận biết aptomat tốt là trục quay tại cần gạt chặt chẽ, giúp  bảo vệ aptomat không bị phát nóng khi có một dòng điện chạy qua.

Aptomat có 2 loại chất liệu phổ biến

Thông thường, Aptomat 3 pha có hai loại: bằng nhựa hay bằng sứ. Ở mỗi loại sẽ có các ưu và nhược điểm khác nhau mà chúng ta cũng có thể từ đó mà lựa chọn loại phù hợp với mình. Với aptomat có tay cầm bằng nhựa thì nó nhẹ hơn nhưng khả năng chịu nhiệt sẽ không được cao. Còn với aptomat bằng sứ thì sẽ có trọng lượng và kích thước nặng hơn, và nó có khả năng chịu được dòng nhiệt cao hơn.

Cách chọn aptomat 3 pha tốt cần thỏa mãn :

  • Chế độ làm việc định mức của aptomat là chế độ làm việc dài hạn, có nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat lâu trong bao nhiêu cũng được.
  • Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, và có thể lên đến vài chục kilo Ampere (kA). Đồng thời, sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, aptomat vẫn phải đảm bảo làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức (Idm).
  • Để nâng cao tính ổn định nhiệt và điện động của những thiết bị điện và hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra thì aptomat phải có thời gian cắt nhỏ.

Như vậy, khi tiến hành lắp đặt aptomat cần phải tính toán cụ thể phụ tải sau đó chọn aptomat tiêu chuẩn sao cho phù hợp với tải để lắp đặt, nếu không thì aptomat sẽ không bảo vệ được các hệ thống như: hệ thống lạnh, hệ thống một dây chuyền công nghệ nào đó,….

Một vài lưu ý khi sử dụng aptomat 3 pha

  • Không lắp đặt, kết nối aptomat ở những nơi ẩm ướt, trường hợp là bình nước nóng thì nên đặt ở phía ngoài nhà tắm
  • Tiến hành kiểm tra kỹ càng aptomat trước khi sử dụng.
  • Khi lắp aptomat chống giật, ở phía trên aptomat là điện vào, còn phía dưới là điện aptomat ra tải, cần phải chú ý, nếu đấu ngược sẽ làm hỏng aptomat ngay khi có dòng rò.
  • Tại các hộ gia đình thì dòng tải tối đa là 40A (điện lực quy định), nên các bạn có thể chọn mua 1 aptomat tổng vừa có khả năng chống dòng quá tải và ngắn mạch vừa chống dòng rò để lắp đặt

Thiết bị điện Hoàng Ngọc

Với những thông tin mà Hoàng Ngọc Electric cung cấp, chắc các bạn cũng đã viết cách chọn aptomat 3 pha chất lượng và phù hợp với mình rồi. Nếu vẫn còn thắc mắc gì về sản phẩm, cũng như cách chọn aptomat 3 pha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi tư vấn ngay