Át tô mát chống giật

at to mat chong giat la gi

Nhiều người khi nghe đến Át tô mát thì không hiểu đó là gì, nghe lạ quá và tại sao hiện nay được nhiều người sử dụng như vậy. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn như Át tô mát chống giật là gì?, nguyên lý làm việc của Át tô mát , có tất cả bao nhiêu loại át chống giật,….

Át tô mát chống giật là gì?

Át tô mát tên tiếng anh là Earth Leakage Circuit Breaker (viết tắt là ELCB) và cũng được gọi với nhiều tên gọi khác như là cầu dao chống giật, CB chống giật và Át tô mát chống rò dòng.

at to mat chong giat la gi

Công dụng

Át tô mát chống giật là một thiết bị bảo vệ trong mạch điện với khả năng phát hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về để có thể tự động ngắt điện khi có sự chênh lệch (thường chỉ số chênh lệch dòng điện cỡ mA). Những Aptomat chống giật sẽ tự động cắt dòng điện trong những trường hợp cụ thể như có dòng rò đất hay khi có người bị điện giật.

Ngoài ra, Át tô mát chống giật ELCB và RCBO có chức năng bảo vệ quá tải tương tự như các Át tô mát thường. Trong khi đó thì RCCB chỉ có chức năng chống dòng rò và cần phải kết hợp với MCB để có thể bảo vệ quá tải. RCCB + MCB = RCBO.

Phân loại Át tô mát chống giật

Trên thị trường thiết bị điện xây dựng hiện nay thì ác sản phẩm Át tô mát chống giật được chia thành nhiều loại; trong đó, mỗi loại sẽ có các đặc điểm và công dụng riêng biệt, ngoài ra Át tô mát chống giật còn được dân điện gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau theo các chức năng của từng loại, ở dưới đây là một số loại Át tô mát chống giật phổ biến hiện nay.

ELCB:

Tên gọi tắt thường được sử dụng nhất của các loại Át tô mát chống giật hiện nay, ELCB thường có thiết kế dạng khối là sự kết hợp của MCB hay MCCB cùng với bộ cảm biến dòng rò (RCD); chính vì vậy mà các ELCB vừa có khả năng tự đóng cắt mạch điện khi quá tải vừa có thể bảo vệ chống dòng rò, và chúng thường có giá thành cao từ vài trăm lên tới vài triệu đồng.

RCBO:

Tương tự như ELCB ở trên RCBO thực chất là một loại Át tô mát chống giật vừa có khả năng bảo vệ quá tải vừa chống dòng rò.

RCCB:

Đây là loại Át tô mát chống giật chỉ có khả năng bảo vệ chống dòng rò và đóng cắt điện khi có người bị điện giật mà thôi, nó không có khả năng đóng cắt khi mạch điện gặp sự cố quá tải hay quá áp.

Nguyên lý làm việc của Át tô mát chống giật

cau-tao-at-to-mat-chong-giat

Át tô mát chống giật dùng cho 1 pha:

Thông thường người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua 1 biến dòng với lõi sắt hình xuyến, đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường cùng với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (là 2 dây mát và lửa đi qua tâm của biến thế) và cuộn thứ cấp có vài chục vòng dây, biến thế này có kích thước bằng khoảng cái nhẫn cưới.

Dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát (ngược lại: ra dây mát về dây nóng) là ngược chiều nhau, nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra ở trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau. Khi này, nếu 2 dòng điện bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau và điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng sẽ = 0.

Cơ chế kiểm tra điện áp

Nếu điện áp qua 2 dây bị rò dòng, dòng điện ở trên 2 dây khác nhau, 2 từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau sẽ làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng, và dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem nó có lớn hơn dòng rò an toàn hay không? Nếu lớn hơn thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Át tô mát chống giật. Để phát hiện ra dòng rò lớn vài trăm mA thì không cần dùng đến IC (thường là vì mạch điện IC phức tạp và có chi phí cao) mà sử dụng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt Át tô mát chống giật.  

Át tô mát chống giật dùng cho điện 3 pha 3 dây:

Tương tự như Át tô mát chống giật dùng cho 1 pha với 3 dây pha đi qua tâm biến dòng.

Át tô mát chống giật dùng cho điện 3 pha 4 dây:

Cũng tương tự như Át tô mát chống giật dùng cho điện 3 pha 3 dây với 3 dây pha và 1 dây trung tính đi qua tâm biến dòng. 

Các thông số của ELCB

Điện áp làm việc : 100V~, 220V~, 380V~. Át tô mát chống giật chỉ làm việc với điện áp xoay chiều, Át tô mát 220V có thể làm việc tốt ở 100V, nhưng nếu là 100v không thể làm việc ở 220V.

Dòng điện: gồm có 2 dòng điện cần quan tâm là dòng tải và dòng rò, dòng tải là 15A, 20A, 30A và 50A, Còn dòng rò là 15mA (loại này ít) và 30mA.

Thời gian tác động: sau khi dòng rò quá mức an toàn, Át tô mát sẽ tự ngắt sau thời gian 0.003 giây.

at to mat-chong-giat-cho-binh-nong-lanh

Các chức năng đi kèm khác:

Át tô mát chống giật có thể được tích hợp với Át tô mát chống ngắn mạch thông thường và bộ phận dập hồ quang, nếu dùng Át tô mát này, các bạn không cần mắc thêm Át tô mát thường nữa nhưng loại này ít.

Các lưu ý khi sử dụng:

Không sử dụng ở nới ẩm ướt, nếu là bình nước nóng thì nên đặt ở phía ngoài nhà tắm và phải test trước khi dùng, test ít nhất 1 tháng 1 lần. Khi mắc Át tô mát chống giật, phía trên Át tô mát là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, nếu đấu ngược sẽ chết Át tô mát ngay khi có dòng.

Cách lựa chọn Át tô mát chống giật tốt nhất

Át tô mát chống giật là một thiết bị bảo vệ rất quan trọng, có liên quan trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng cũng như hệ thống điện do đó việc chọn lựa các loại Át tô mát chống giật tiêu chuẩn, chất lượng tốt luôn là băn khoăn của nhiều người tiêu dùng, dưới đây là một số loại Át tô mát chống giật phổ biến và được đánh giá cao từ người tiêu dùng.

chon at to mat chong giat

Át tô mát chống giật Panasonic:

Át tô mát chống giật Panasonic và các sản phẩm thiết bị điện đền từ thương hiệu này có chất lượng cực tốt, độ bền và độ an toàn cao, dùng bộ cảm biến dòng rò do Panasonic tự nghiên cứu và phát triển nên có độ nhạy và chính xác cao, thời gian phản hồi của thiết bị nhanh.

Át tô mát chống giật Schneider:

Nhận được đánh giá cao từ những chuyên gia và người dùng bởi chất lượng và độ an toàn, sản phẩm Át tô mát chống giật từ tập đoàn sản xuất thiết bị điện của Pháp đã đạt được nhiều chứng chỉ quốc tế về chất lượng và trải qua quá trình kiểm định vô cùng khắt khe trước khi đến tay người tiêu dùng.

Át tô mát chống giật Sino:

Dù không được đánh giá quá cao như 2 dòng Át tô mát vừa kể trên, nhưng Sino mang đến sự yên tâm cho người dùng bởi chất lượng, độ bền cao lên tới hơn 20.000 lần bật tắt, cùng với tính năng bộ lọc thông minh tránh xảy ra trường hợp cắt mạch điện ngoài chỉ định.

Hoàng Ngọc Electric

Là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh đồ dùng thiết bị điện. Qua bài viết trên với tất cả những thông tin mà chúng tôi đã thu thập được về Át tô mát chống giật hẳn là các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc của Át tô mát chống giật rồi. Nếu bạn không biết mua Át tô mát chống giật ở đâu tốt thì hãy liên hệ với Hoàng Ngọc Electric để được tư vấn chọn sản phẩm phù hợp với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi tư vấn ngay