Aptomat chống giật

aptomat chong giat

Aptomat là một khí cụ điện bảo vệ sự an toàn cho hệ thống điện của gia đình bạn. Khi đã lắp đặt aptomat chống giật thì nếu mạch điện xuất hiện dòng dò sẽ tự động ngắt nguồn điện tại nơi phát hiện.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu aptomat chống giật là gì?, cách lắp đặt aptomat, và có nên sử dụng hay không?

Aptomat chống giật – Khái niệm và phân loại

Aptomat là gì?

Khái niệm

Aptomat chống giật, tên tiếng anh là Earth Leakage Circuit Breaker (viết tắt là ELCB) và cũng được gọi với nhiều tên gọi khác như là cầu dao chống giật, CB chống giật và Aptomat chống rò dòng.

aptomat chong giat

Công dụng

Aptomat là một thiết bị bảo vệ trong mạch điện với khả năng phát hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về để có thể tự động ngắt điện khi có sự chênh lệch (thường chỉ số chênh lệch dòng điện cỡ mA), tức là những Aptomat chống giật sẽ tự động cắt dòng điện trong những trường hợp cụ thể như có dòng rò đất hay khi có người bị điện giật. Ngoài ra, Aptomat ELCB và RCBO có chức năng bảo vệ quá tải tương tự như các aptomat thường. Trong khi đó thì RCCB chỉ có chức năng chống dòng rò và cần phải kết hợp với MCB để có thể bảo vệ quá tải. RCCB + MCB = RCBO.

Aptomat chống giật có những loại nào

Cũng tương tự như Aptomat thường thì Aptomat chống giật cũng có các loại như sau:

  • Aptomat chống giật dạng tép Residual Current Circuit Breaker (RCCB).
  • Aptomat chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection (RCBO).
  • Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá tải Earth Leakage Circuit Breaker (ELCB).

Chức năng chính Aptomat chống giật

Aptomat 1 pha:

So sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa, khi dòng điện khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó sẽ tự ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa. Các nhà sản xuất thường thiết kế các mức ngưỡng rò là 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA và 500mA.

Aptomat 3 pha:

So sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha và dây trung tính, khi dòng điện khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó tự động ngắt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Aptomat chống giật dùng cho 1 pha:

Thông thường người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua 1 biến dòng với lõi sắt hình xuyến, đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường cùng với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (là 2 dây mát và lửa đi qua tâm của biến thế) và cuộn thứ cấp có vài chục vòng dây, biến thế này có kích thước bằng khoảng cái nhẫn cưới.aptomat chong giat

Nguyên lý

Theo chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát (ngược lại: ra dây mát về dây nóng) là ngược chiều nhau, nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra ở trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau. Khi này, nếu 2 dòng điện bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau và điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng sẽ = 0.

Cơ chế kiểm tra cường độ dòng điện

Nếu điện áp qua 2 dây bị rò dòng, dòng điện ở trên 2 dây khác nhau, 2 từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau sẽ làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng, và dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem nó có lớn hơn dòng rò an toàn hay không? Nếu lớn hơn thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat chống giật. Để phát hiện ra dòng rò lớn vài trăm mA thì không cần dùng đến IC (thường là vì mạch điện IC phức tạp và có chi phí cao) mà sử dụng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt aptomat chống giật.  

Aptomat chống giật dùng cho điện 3 pha 3 dây:

Tương tự như Aptomat dùng cho 1 pha với 3 dây pha đi qua tâm biến dòng.

Aptomat chống giật dùng cho điện 3 pha 4 dây:

Cũng tương tự như aptomat chống giật dùng cho điện 3 pha 3 dây với 3 dây pha và 1 dây trung tính đi qua tâm biến dòng. 

Cách lắp đặt Aptomat chống giật

Phương thức lắp đặt aptomat chống giật tại nhà đơn giản được thực hiện như sau:

Chọn Aptomat chống giật:

Thông thường để lựa chọn aptomat phù hợp là vấn đề quan trọng nhất bởi nếu sử dụng aptomat có trị số là 30mA, tức là khi phát hiện dòng dò ở dưới 30mA thì aptomat chống giật sẽ không tự động ngắt. Đây cũng là điều lý giải lý do vì sao đã lắp aptomat chống giật mà vẫn có thể bị điện giật.

Đấu dây vào Aptomat chống giật:

Đầu tiên, dây tiếp đất cần thực hiện nối qua vỏ của thiết bị điện mà nó đang điều khiển sau đó mới nối nó xuống đất. Nếu đây là loại Aptomat chống giật không có dây nối đất thì không cần phải thực hiện thao tác này.

Tiếp theo, 2 dây quan trọng nhất là dây nóng và dây nguội thì dây nóng sẽ đấu với cọc L ở phía trên của aptomat còn dây nguội sẽ đấu với cọc N ở phía dưới.

Lưu ý: 

Việc thực hiện lắp thêm dây nối đất đấu vào vỏ thiết bị sau đó nối đất sẽ giúp aptomat chống giật có thể bảo vệ tốt hơn. Aptomat sẽ tác động ngay khi phát hiện ra dòng dò mà không cần phải đợi người dùng động vào rồi mới nhảy aptomat.

Và tại các chung cư vì không có đất để đóng cọc tiếp địa nên không thể thực hiện được phương pháp này.

Có nên dùng Aptomat chống giật hay không?

Với câu hỏi có nên dử dụng aptomat chống giật hay không thì câu trả lời chắc chắn là có, bởi vì:

So với các aptomat khác thì Aptomat chống giật còn có thêm tính năng chống dò dòng. Với nhiệm vụ là tự động ngắt điện khi có dòng điện dò xuống đất hoặc có người bị điện giật Khi dòng điện dò này vượt quá giới hạn an toàn.

Giảm thiểu thiệt hại mức tối đa khi có vấn đề chập điện

Đồng thời, khi chập điện thì ở các vị trí chập sẽ tạo ra nhiệt độ cao đủ để phát cháy đối với các dây dẫn. Dòng điện có thể tăng cao đến mức làm aptomat bị ngắt. Và nhờ có aptomat chống giật sẽ làm hạn chế xảy ra tình trạng bị chập cháy.

aptomat chong giat

Ngăn chặn sự cố xảy ra cho người sử dụng

Trong các trường hợp người sử dụng vô tình chạm vào dòng điện hoặc xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật giúp hạn chế được tình trạng bị giật và ngăn chặn những trường hợp tai nạn nặng do điện giật.

Hoàng Ngọc Electric

Với nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh phân phối thiết bị điện. Bài viết là những thông tin mà chúng tôi đã thu thập được về aptomat. Nếu chưa biết cách lắp đặt aptomat chống giật thì bạn có thể tham khảo những nội dung ở trong bài viết mà chúng tôi đã cung cấp. Cuối cùng là nếu bạn không biết mua Aptomat chống giật ở đâu tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi bằng số hotline hoặc qua Facebook Hoàng Ngọc để được tư vấn chọn sản phẩm phù hợp với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi tư vấn ngay