Aptomat chống giật 3 pha

aptomat chong giat 3 pha

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về aptomat chống giật 3 pha nhằm đóng ngắt dòng điện ở cường độ mạnh, thường được sử dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp và điện kinh doanh cần sử dụng dòng điện lớn.

Aptomat được nhiều người biết đến bởi công dụng bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện khỏi những sự cố như ngắn mạch, chập cháy, quá tải hay dòng dò.

Aptomat chống giật – Những điều cần biết

Aptomat chống giật còn có tên khác là aptomat chống rò dòng, hoặc cầu dao chống rò dòng ELCB (viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker), có nhiệm vụ là tự động ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất, có người bị điện giật hoặc khi dòng điện rò vượt mức giới hạn an toàn.

Cụ thể, Aptomat chống giật 3 pha còn có tác dụng so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, và nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hay 30mA thì nó sẽ tự ngắt điện khỏi tải và không cho tải làm việc nữa.

Đặc điểm Aptomat chống giật 3 pha

Như  các bạn đã biết thì công dụng của aptomat chống giật 3 pha là bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện khỏi các sự cố như ngắn mạch, chập cháy, quá tải hay dòng dò. Và loại aptomat này được thường sử trong dòng điện 3 pha nhằm đóng ngắt dòng điện với cường độ mạnh, bởi vì dòng điện 3 pha chính là dòng điện có 3 dây nóng lệch pha với nhau 120o nên có cường độ dòng điện lớn.

Tại sao nên chọn Aptomat chống giật 3 pha cho nhà xưởng?

Trong hệ thống điện của các nhà xưởng, khu công nghiệp và điện kinh doanh thường phải sử dụng dòng điện lớn và aptomat chống giật 3 pha chính là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi vì nó được sản xuất nhằm phục vụ cho công suất lớn và cắt được dòng điện 3 pha công suất lớn khi xảy ra sự cố.

apomat-chong-giat-3-pha

Hoạt động của aptomat chống giật 3 pha như sau: so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, nếu dòng điện khác nhau quá 15mA hay 30mA thì aptomat sẽ tự động ngắt tải và không còn hoạt động được. Đối với aptomat chống giật 3 pha đi qua tâm biến dòng.

Thông thường, Aptomat chống giật 3 pha được thiết kế với công suất lớn, lắp đặt và sử dụng ở các công trình lớn như: khu công nghiệp, nhà hàng hay khách sạn.

Phân loại Aptomat chống giật 3 pha

Phân loại theo số cực:

  • Aptomat chống giật 3 pha 3 cực: có thiết kế dạng khối có 3 cực để đấu 3 dây pha của lưới điện và có 3 cực ra để đấu vào tải, loại này dòng điện này có định mức và dòng cắt lớn. Thông thường, aptomat loại này được sử dụng trong công nghiệp là chủ yếu vì tải có công suất tương đối lớn và dãy điện áp khoảng 380VAC – 415VAC.
  • Aptomat chống giật 3 pha 4 cực: có thiết kế dạng khối có 4 cực dùng để đấu 3 dây pha cùng 1 dây trung tính của lưới điện vào aptomat, thường được sử dụng trong công nghiệp. Ưu điểm nổi trội của mạng sơ đồ điện này là có thể tạo ra điện áp khác nhau thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Phân loại theo chức năng:

  • Aptomat chống giật 3 pha dòng điện cực đại: bảo vệ quá tải hay ngắn mạch.
  • Aptomat chống giật bảo vệ điện áp thấp: bảo vệ khi mạch sụt áp hay mất áp.
  • Aptomat chống giật dòng điện cực tiểu: bảo vệ máy phát không chuyển sang chế độ động cơ khi có nhiều máy phát làm việc song song.

Nguyên lý làm việc của Aptomat chống giật 3 pha

Hiện nay, trên thị trường Aptomat thường được phân chia theo nhiều loại như: chức năng, hình dạng và kích thước khác nhau. Trong đó, chức năng cơ bản của Aptomat chống giật 3 pha thường là bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện.

Đồng thời, Aptomat chống giật còn có thêm tính năng chống dò dòng nữa. Nó nhiệm vụ tự ngắt điện khi có dòng điện dò xuống đất hoặc có người bị điện giật khi dòng điện dò vượt quá mức giới hạn an toàn.

Khi xảy ra chập điện thì tại các vị trí chập đó sẽ tạo ra nhiệt độ đủ gây cháy đối với các dây dẫn. Dòng điện này có thể lên cao tới mức làm aptomat tự ngắt. Và nhờ có aptomat chống giật sẽ làm hạn chế tình trạng bị chập cháy.

Với trường hợp người sử dụng vô tình chạm vào dòng điện hoặc xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật sẽ giúp hạn chế được tình trạng bị giật. Giúp ngăn chặn các trường hợp tai nạn nặng do điện giật có thể xảy ra.

Cách đấu Aptomat chống giật 3 pha

Bước 1: tiến hành ngắt nguồn điện và hệ thống điện để bảo đảm an toàn trước khi thực hiện lắp aptomat.

Bước 2: cần bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hay bảng điện và có nắp đậy.

Khi thực hiện bắt vít thì nên bắt vít thật chắc chắn và phải cẩn thận để không bị lỏng lẻo. Cũng như trong quá trình sử dụng thiết bị điện cần đặt đầu line ở phía trên và đầu load ở phía dưới.

Bước 3: tiến hành đấu dây điện vào aptomat chống giật.

Lưu ý:

Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC sẽ gắn ở đầu line. Còn đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load. Tất nhiên không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây ra chập cháy điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng cần đấu vào cọc L và dây nguội đấu vào cọc N.

Lưu ý rằng aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải nên phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để có thể đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải hay quá áp.

Bước 4: hoàn thiện lắp đặt.

Sau khi đã lắp đặt xong aptomat chống giật, không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần phải kiểm tra lại hệ thống điện để xem xét aptomat chống giật có hoạt động được không để có thể điều chỉnh một cách kịp thời.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Aptomat

Thường xuyên kiểm tra

– Nên test aptomat trước khi dùng. Đồng thời cần test ít nhất 1 lần/ tháng để kiểm tra thiết bị có còn hoạt động tốt hay không.

Lựa chọn phù hợp vị trí

– Đối Với những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy giặt, máy nước nóng, máy bơm chìm,.…  cần lắp đặt cầu dao loại có độ nhạy cao hay tốt nhất là đặt ở ngoài nhà tắm.

– Còn vào những hôm trời nồm, không khí có độ ẩm cao, hay có hiện tượng đọng nước trên các thiết bị, dòng điện có thể theo đó rò ra ngoài, và rơle sẽ tự ngắt hoàn toàn nguồn điện. Và chỉ khi không khí khô trở lại mới khôi phục nguồn điện, nếu không thì chúng ta phải tháo rơle ra.

Vệ sinh thường xuyên

– Cần phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình để các bộ phận của bình không sớm bị lão hóa, hỏng hóc, vỡ và gây rò điện theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Nên chọn mua thiết bị có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, và mua hàng chính hãng ở những cửa hàng, đại lý và nhà phân phối có uy tín.

Hoàng Ngọc – Cung cấp thiết bị điện chính hãng

Qua bài viết trên thì hẳn các bạn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về aptomat chống giật 3 pha với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu như còn thắc mắc gì về aptomat cần biết thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm. Hoàng Ngọc Electric là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Aptomat, Aptomat chống giật chính hãng từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi tư vấn ngay