Aptomat chống giật 1 pha

aptomat chong giat 1 pha

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về “Aptomat chống giật 1 pha” – điều mà rất nhiều bạn quan tâm. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu đến các bạn những loại aptomat chống giật đang được nhiều người sử dụng hiện nay.

Việc hiểu biết hơn về các thiết bị điện trong hệ thống điện dân dụng đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nhiều bạn chưa hiểu rõ về các thiết bị điện quan trọng cần có trong ngôi nhà nhỏ của mình.

Khái niệm Aptomat chống giật 1 pha

Aptomat chống giật, Aptomat chống giật 1 pha đang là loại thiết bị điện được sử dụng phổ biến và không thể thiếu trong hệ thống điện dân dụng, nhờ sự chắc chắn và đảm bảo an toàn, chống cháy nổ trong khi sử dụng điện sinh hoạt hằng ngày. Trong đó, aptomat chống giật là loại cầu dao có tác dụng đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ mạch điện và những thiết bị điện trong nhà; và hơn hết thì nó còn có chức năng chống giật, đảm bảo an toàn khi gặp phải sự cố cho người sử dụng.

Công dụng cơ bản

Aptomat chống giật là thiết bị đóng cắt nguồn điện được sản xuất và ứng dụng trong những hệ thống điện dân dụng, những công trình công cộng, những hệ thống điện công nghiệp; với tác dụng giúp kiểm soát, rà soát các dòng điện quá tải hay ngắn mạch, rò rỉ điện; và qua đó sẽ đưa ra quyết định đóng ngắt dòng điện một cách hợp lý, bảo vệ dòng điện và mạng điện cùng với các loại thiết bị điện, đặc biệt là nó rất hiệu quả trong việc chống chập điện và hạn chế cháy nổ.

Cấu tạo cơ bản Aptomat chống giật 1 pha

aptomat chong giat 1 pha

Aptomat chống giật được thiết kế với 1 role điện từ nên độ nhạy điện của thiết bị này thường rất cao, có thể tự động ngắt mạch điện nhanh chóng và chính xác nên vấn đề bảo vệ và phòng chống chập cháy nguồn điện cực kì hiệu quả; bên cạnh đó, điểm nhảy tiếp xúc trong các sản phẩm tự động này sẽ không phụ thuộc vào những trường hợp gạt tay của người sử dụng nên giúp cho những thiết bị điện có độ chính xác cao hơn cũng như có tuổi thọ sử dụng cao hơn.

Các tính năng nổi bật và cách đấu Aptomat chống giật 1 pha

Những tính năng nổi bật của Aptomat chống giật 1 pha:

  • Bảo vệ những thiết bị điện có trong trong hệ thống điện: trong trường hợp xảy ra chập điện thì tại những vị trí chập điện sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với các dây dẫn, dòng điện có thể lên cao đến mức làm aptomat tự động ngắt. Nên nhờ có aptomat chống giật sẽ giúp hạn chế được tình trạng bị chập cháy nguồn điện.
  • Đảm bảo được an toàn cho người sử dụng: với trường hợp tay người sử dụng bị ướt hoặc xảy ra sự cố trong khi cắm phích điện thì aptomat chống giật cũng sẽ hạn chế được tình trạng bị giật điện.
  • Ngăn chặn được những trường hợp bị tai nạn nặng do điện giật.

Cách đấu Aptomat chống giật 1 pha:

Phần dây tiếp địa (nếu có) được nối vào vỏ của phụ tải rồi sau đó nối xuống đất. Trường hợp không có dây tiếp địa nối từ vỏ xuống đất thì cũng không sao cả, aptomat chống giật vẫn hoạt động bình thường.

Thông thường, dòng rò bảo vệ là 30mA, nên khi dòng rò có giá trị dưới 30mA thì aptomat chống giật sẽ không nhảy, vì thế trong một số trường hợp thì bị giật nhưng không thấy aptomat bảo vệ nhảy.

Tuy nhiên, nếu dòng rò có giá trị trên hơn 30mA và duy trì lâu khoảng >0,03s thì thiết bị bảo vệ sẽ có tác động và nhờ thế giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho người bị giật.

Nên hiểu rõ rằng là lắp aptomat chống giật không có nghĩa là bạn sẽ không bị giật, mà là để bảo vệ bạn không bị giật đến mức có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Kéo thêm dây tiếp địa đấu vào vỏ thiết bị khiến dòng rò ở vỏ thiết bị ra chạy xuống dưới đất sẽ trên 30mA. Khi đó thiết bị aptomat chống giật sẽ có tác động ngay mà không cần phải đợi người sờ vào bị giật điện rồi mới nhảy aptomat ngắt nguồn điện.

Một số loại Aptomat chống giật trên thị trường

Hiện trên thị trường thiết bị điện của Việt Nam thì các loại aptomat được chia làm 3 loại 9, chúng sẽ có giá thành, thiết kế và những chức năng khác nhau. Đồng thời, trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu cung cấp và sản xuất aptomat chất lượng và uy tín như: Panasonic, Sino, Shneider,… Chính vì vậy mà nếu như chỉ vì thế nếu chỉ xét riêng về các loại aptomat chống giật ở trên thị trường thì cũng có đến cả hàng chục dòng sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau, và chắc chắn sẽ gây cho bạn không ít khó khăn trong vấn đề lựa chọn.

aptomat chong giat 1 pha

Phân loại Aptomat

Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể phân chia aptomat chống giật theo những cách đơn giản như về chức năng khác nhau của các dòng aptomat chống giật mà chúng tôi sẽ trình bày dưới đây. Về cơ bản thì từng loại aptomat chống giật và có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu và điều kiện của bản thân mình.

Aptomat chống giật loại CB chống giật RCCB:

Đây là loại thiết bị với tính năng đóng ngắt tự động, có khả năng chống giật, và các chức năng cơ bản là chống rò dòng, tuy nhiên nó không bảo vệ được mạch điện khi bị quá tải.

 Aptomat chống giật loại CB chống giật RCBO:

Đây là loại thiết bị điện đã được nâng cấp thêm so với loại RCCB, thiết bị điện chống giật này có khả năng tự động ngắt điện nhanh và chính xác với trường hợp xảy ra sự cố quá tải ngắn mạch, hay bên cạnh cắt mạch điện rò rỉ. Chính vì vậy nên giá thành của sản phẩm này cũng sẽ có mức cao hơn so với RCCB.

 Aptomat chống giật loại CB chống giật ELCB:

Đây là loại thiết bị điện giúp tránh được những hiện tượng như dòng rò, dòng rò xuống đất hay những hiện tượng phóng điện do các sự cố gây ra. Loại aptomat chống giật này có khả năng bảo vệ an toàn mạch điện, bảo vệ dòng rò, bảo vệ quá tải,…

Trên thị trường hiện nay thì loại aptomat chống giật đang được sử dụng nhiều nhất nhờ vào hiệu quả hoạt hoạt và độ an toàn của thiết bị này đối với mạch điện là Aptomat chống giật RCBO. Theo đó, bạn có thể cân nhắc loại sản phẩm phù hợp với hệ thống điện và cũng phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình.

Hoàng Ngọc – Đại lý cung cấp thiết bị điện chính hãng

Nếu bạn đang có nhu cầu lựa chọn sản phẩm aptomat chống giật 1 pha chất lượng tốt. Sản phẩm tại Hoàng Ngọc cam kết đảm bảo độ an toàn. Nếu còn thắc mắc gì về aptomat chống giật cần được giải đáp thì các bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để có thể được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi tư vấn ngay